[Review Sách] “Chuyến Tàu Một Chiều Không Trở Lại”: Cuộc Phiêu Lưu Trong Chính Tâm Trí Của Bạn

Một cuốn sách có thể thay đổi tư duy bạn mãi mãi

Giới thiệu sơ qua về tác giả, Kiên Trần là tác giả best seller của “Cẩm nang tự học IELTS và Chuyến tàu một chiều không trở lại”, có thể nói anh là một người có tư duy rất khác biệt và có cách nhìn rất khác và thực tế về tất cả những khía cạnh của cuộc sống, cách anh tư duy về thế giới xung quanh đã làm thay đổi tư duy của mình rất nhiều từ cách suy nghĩ cũng như cách mình sống cuộc đời như thế nào.
Anh là một blogger khá trẻ nhưng cách anh nhận định vấn đề và tư duy rất chín chắn và mang tính thực tế rất cao. Follow anh từ rất lâu rồi, chính vì vậy tư duy của mình cũng bị những gì anh chia sẽ thấm nhuần vào cách mà mình sống ( một cách tích cực). Thật ra, sách nào mà anh xuất bản và viết mình đều mua, đọc rất thấm và “tẩy não” mình hoàn toàn. Cách viết rất thuyết phục với những lập luận rất chặt chẽ và dẫn chứng xác thực. Các bạn có thể mua sách của anh trên shopee hoặc là vào website của anh để tìm hiểu thêm: kientranhandbook.com hoặc follow Facebook anh nhé.

Mua sách tại đây

Ngay sau khi cuốn sách mới nhất này “ LẬP TRÌNH QUỸ ĐẠO CUỘC ĐỜI” (self-help type) xuất bản, mình đã vội vã mua về để đọc ngấu nghiến và mình đã hoàn thành cuốn sách tuyệt vời này chỉ trong vòng 2 ngày. Cuốn sách gồm 279 trang, 36 chương, tuy nhiên khi đọc mình cảm giác như mình bị cuốn vào những gì anh viết mà quên đi thời gian, bìa sách rất đẹp và khơi gợi tính tò mò của mình, cuốn sách trang bị cho chúng ta những hệ tư duy đúng để áp dụng vào bản thân chúng ta và một số quan điểm của tác giả về cuộc sống và những vấn đề xã hội mà chúng ta cần phải quan tâm. Sau đây là 5 điểm chính mà mình thấy tâm đắc về quyển sách tuyệt vời này nhé ( đương nhiên chương nào trong sách cũng hay ^^)
✅1. ĐỪNG CỐ ĐÚNG, HÃY CỐ BỚT SAI. ( Don’t try to be right, try to be less wrong) Đại ý của ý này là trong cuộc sống, có những việc không phải cứ chứng tỏ mình đúng là hay, đôi khi chúng ta phải lùi lại một bước để cố bớt làm sai, cố gắng khắc phục và sửa lỗi để lần sau chúng ta có thể cải thiện hơn. Không ai là hoàn hảo cả, chính vì vậy không có gì là đúng tuyệt đối, tất cả chỉ mang tính chủ quan, cách để sống một cuộc đời không quá lo toan và áp lực là hãy nhìn cuộc đời với một góc độ khách quan, những sai lầm bạn mắc phải hôm nay không quyết định con người bạn, nếu bạn làm sai, hãy vui vì điều đó vì bạn sẽ học một bài học sau lần sai lầm đó rồi sau đó làm BỚT SAI HƠN.
Chính tư duy ấy sẽ trui rèn con người bạn qua năm tháng, bạn sẽ không quá ngạo mạn khi bạn đúng và cũng không quá tuyệt vọng khi bạn làm sai. Hãy nhìn mọi thứ một cách khách quan nhất có thể. Gạt cái tôi sang một bên và bắt đầu có một cái đầu mở.
✅2. ĐỪNG TẬP TRUNG VÀO KẾT QUẢ, HÃY TẬP TRUNG VÀO NHỮNG VIỆC BẠN CÓ THỂ LÀM Dù bạn bắt tay vào làm việc gì, đừng chỉ chú trọng tới đích đến hoặc kết quả duy nhất. Hãy trân trọng quá trình đi đến kết quả đó. Hãy làm hết sức những gì bạn có thể và xem kết quả như thế nào, cho dù kết quả như thế nào đi nữa thì bạn cũng cảm thấy tự hào vì sự nổ lực không ngừng nghĩ của bạn. Bạn không đạt được kết quả như ý, bạn không phải là một thất bại. Bạn chỉ thất bại khi bạn từ bỏ hy vọng nơi bản thân và ngừng cố gắng. Chính vì vậy, hãy tiếp tục hành động cho dù kết quả như thế nào đi nữa.
✅3. ĐEO NHIỀU MẶT NẠ (Multi personas) Ý này mình thấy rất tâm đắc, việc biến bản thân bạn thành “ nhiều con người” khác nhau mang một tác động tích cực lên bạn rất nhiều trong nhiều khía cạnh cuộc sống. Quan điểm của tác giả không phải bắt bạn phải giả tạo hay giã dối, mà là biết cách linh hoạt và uyển chuyển trong những tình huống khác nhau trong cuộc sống. Khi bạn gặp một vấn đề khó khăn trong cuộc sống hay trong công việc, bạn không biết bạn phải làm, tính cách u lì của bạn không biết phải phản ứng như thế nào, bản chất là bạn thiếu sự chủ động và can đảm để vượt qua nỗi khó khăn ấy, cách tốt nhất trong thời điểm ấy là hãy “ đeo mặt nạ” vào.
Hình dung một người bạn hoặc người mà bạn thật sự ngưỡng mộ, như Barack Obama hay Oprah Winfrey, họ sẽ làm gì trong những trường hợp như vậy, họ hành xử và suy nghĩ ra sao nếu như họ gặp khó khăn, họ có lo lắng thái quá như bạn không, họ có ngồi yên 1 chỗ để chờ người khác đến cứu bạn không, chắc chắn là không và bạn cũng biết họ sẽ làm gì rồi nên bạn cứ đeo chiếc mặt nạ ấy vào và ra quyết định với những vấn đề của mình nhé. Việc đeo mặt nạ là một hành động tốt với bản thân bạn vì chính hành động ấy sẽ giúp cho con người bạn tốt hơn.
✅4. MỖI NGÀY LÀ MỘT CUỘC ĐỜI Ý này là mình ý thích nhất trong quyển sách, nó mang đến cho mình một làn gió mới mà trước đây mình chưa từng nghĩ đến. Hầu hết thời gian mình ở chế độ “auto pilot” rất nhiều, không ý thức được trong ngày điều gì là quan trọng, tuy nhiên việc xem mỗi ngày như là một CUỘC ĐỜI MINI của bạn sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc định hướng quỹ đạo cuộc đời của mình. Nhận thức được mỗi một ngày bắt đầu và lại kết thúc ngang bằng với cuộc đời của bạn, chẳng lẻ bạn lại để cho chúng trôi qua một cách vô nghĩa?
Khi nhận thức được thời gian trong một ngày là hữu hạn, bạn biết ưu tiên điều gì là quan trọng để tập trung vào, bạn sống có ý nghĩa hơn, bạn biết ơn cuộc sống hơn vì những gì mình đang có hơn là những gì bạn không có, bạn biết nói những lời yêu thương hơn với những người thân yêu, biết tha thứ nhiều hơn và tập trung làm hết sức có thể để không lãng phí một cuộc đời mà bạn sống.
Quan niệm của tác giả là anh khuyên chúng ta nên có kế hoạch cho một ngày làm những gì, bắt đầu và kết thúc ra sao để tránh bị những việc không quan trọng làm xao nhãng và mất tập trung. Mình xin trích một câu nói của anh rất hay, mình đọc đi đọc lại mới hiểu sự uyên thâm của câu nói thông thái này: “Một ngày của bạn có thể không đại điện cho cả cuộc đời bạn, nhưng cái cách bạn sống một ngày nói lên rất nhiều về cách bạn sống cuộc đời mình.”
✅5. TRÍ NHỚ VÀ CUỘC ĐỜI Đại ý của tác giả là trí nhớ đóng một vai trò quan trọng trong quỹ đạo đời bạn, nếu mất đi một phần trí nhớ, bạn mất đi một phần cuộc đời. Trí nhớ là hệ quả của tất cả những suy nghĩ, hành động và kết quả qua nhiều năm tháng từ khi bạn sinh ra cho đến lúc hiện tại này đây. Nếu không có trí nhớ, bạn KHÔNG CÒN SỐNG nữa. Tác giả đưa ra quan điểm hiệu chứng “quên” là một hiện tượng hết sức nguy hiểm mà chúng ta cần nên tránh. Khi bạn “quên” một điều gì đó trong quá khứ hoặc khi bạn “quên” làm một việc gì đó mà bạn đã hứa trước đó với ai đó, bạn góp phần làm cho mối quan hệ của bạn tổn thương đi một chút.
Chính vì vậy, tác giả đưa ra giải pháp cho chúng ta là chúng ta nên bảo toàn trí nhớ của mình, luôn giữ trí nhớ của mình luôn ở trong trạng thái tốt và minh mẫn nhất, hạn chế sử dụng mạng xã hội nhiều nhất có thể, dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè, người mà bạn trước đây bạn không có nhiều thời gian để ngồi tâm sự và chia sẻ. Dành khoảng thời gian yên lặng nhất để chiêm nghiệm về những gì bạn trải qua trong quá khứ và rút kinh nghiệm, vì khi trí nhớ bạn tốt thì bạn bớt sai nhiều hơn. Anh cũng đưa ra lời khuyên là khi bạn luyện tập một kỹ năng nào đó, hãy luyện tập hằng ngày và liên tục, vì khi mỗi một ngày bạn ngừng lại, trí nhớ của bạn sẽ bị hao mòn. Điều duy nhất của bạn bây giờ là CỦNG CỐ nó.
“ Nếu mất trí nhớ là mất cuộc đời, thì mất một phần trí nhớ là mất đi một phần cuộc đời.” Sách có rất nhiều chương bạn phải đọc đi đọc lại mới có thể rút tỉa hết tinh hoa của nó, tuy nhiên hãy cứ đọc chậm và sâu để có thể hiểu hết ý của tác giả và áp dụng vào cuộc sống nhé. Mình thấy biết ơn vì đã mua quyển sách này và đọc nó ngấu nghiến, đương nhiên mình sẽ đọc đi đọc lại nhiều lần để thực hành mỗi ngày, cảm ơn tác giả đã viết một cuốn sách vô cùng tuyệt vời cho các bạn trẻ trong việc thay đổi tư duy và lối sống.